Banner

Những video bị rung như thế này chắc chắn sẽ gây khó chịu cho người xem phải không các bạn? Để giúp các bạn hạn chế rung lắc khi quay video, nhất là khi sử dụng các thiết bị điện thoại smartphone chúng ta có thể sử dụng phụ kiện hỗ trợ như tripod, gimbal,… Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng đem theo chúng dễ dàng. Và đặc điểm của việc làm phim bằng điện thoại là sự cơ động, nhỏ gọn. Chúng ta có thể rút máy ra và quay một khoảnh khắc bất chợt nào đó chẳng hạn. Vậy, hãy cùng mình khám phá cách quay video bằng tay mượt mà, với nội dung gồm 2 phần: kỹ thuật quay và thiết lập camera.

Thiết lập camera

1. Quay ở frame rate cao

Đi vào phần thiết lập camera trước vì phần này sẽ dễ hơn. Để có được đoạn video quay bằng tay mượt mà, trước tiên các bạn nên quay ở frame rate cao, sau đó chúng ta có thể dễ dàng làm slowmotion khi hậu kỳ, như vậy, đoạn video sẽ trở nên mượt mà cũng như cinematic hơn. Việc để frame rate là bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào nội dung câu chuyện, tiết tấu video nhanh hay chậm bạn muốn thể hiện. Nếu muốn nhịp video càng chậm rãi, lắng đọng thì chúng ta nên để frame rate càng cao càng tốt. Ví dụ ở đây, mình sẽ để là 120fps ở độ phân giải 1080p, chúng ta sẽ có những đoạn video kiểu như thế này.

Với những đoạn video làm chậm như vậy thì người xem sẽ ít cảm nhận được sự rung lắc hơn bình thường. Để tìm hiểu kỹ hơn về slowmotion thì trên kênh Học Làm Phim đã có video chi tiết ở trong serie Xách máy lên quay. Các bạn có thể click vào đường link mình để phía trên này hoặc phía dưới phần mô tả.

2. Sử dụng app để chống rung

Và điều tiếp theo, các bạn hãy sử dụng các app quay video có tính năng hỗ trợ chống rung như Filmic Pro chẳng hạn. Chúng ta chỉ cần tính năng hỗ trợ chống rung lên, rất đơn giản. Thực ra bản chất là app sẽ có thuật toán crop lại video của bạn một chút và giảm thiểu sự rung lắc tương tự như khi ta dùng Warp Stabilizer trong Adobe Premiere khi hậu kỳ video. Nhưng việc sử dụng tính năng này ngay khi quay sẽ giúp chúng ta căn được khung hình chính xác và không bị cắt mất chi tiết khi hậu kỳ như thế này.

Kỹ thuật quay

1. Tư thế cầm điện thoại

#1: Đặt tay nắm điện thoại vững chắc

#2: Khuỷu tay áp sát thân người

#3: Nín thở khi quay2

2. Động tác máy

Khi đã có tư thế cầm chắc chắn rồi thì bạn sẽ có thể tạo nên các động tác máy, chuyển động camera đỡ bị rung lắc hơn. Có một lưu ý là chúng ta sẽ chuyển động bằng thân người chứ không phải chuyển động bằng tay. Và các chuyển động cần nhanh gọn, không nên tạo ra những cú máy quá dài như thế này thì chúng ta sẽ khó giữ được nhịp thở cũng như sự mượt mà của chuyển động.