Banner

Ánh sáng Low key là gì?

Ánh sáng low key (Low key lighting) là một phong cách chiếu sáng cho phim và người quay tập trung vào bóng tối. Phong cách này đạt được bằng cách sử dụng ánh sáng nguồn mạnh trong cảnh. Không giống như high key lighting, low key lighting giúp tăng độ tương phản của đối tượng và môi trường. Nó thực hiện điều này bằng cách sử dụng bóng và tông màu tối. Bóng tối, màu đen đậm và tông màu tối đều là đặc điểm của low key lighting. Có ít hoặc không có màu trắng và tông màu trung bình.

Low key lighting trong phim There Will Be Blood

Low key lighting trong phim There Will Be Blood

Quay phim trong điều kiện ánh sáng yếu thường được coi là một điều tệ. Nhiều nhà quay phim và nhiếp ảnh gia tránh quay hoặc chụp trong điều kiện low key lighting. Tuy nhiên, có rất nhiều điều tuyệt vời và đẹp đẽ mà bạn có thể làm trong điều kiện low key lighting.

Khi nào thì sử dụng ánh sáng Low key?

Cả low key lighting và high key lighting đều được sử dụng để đạt được bầu không khí và tâm trạng mà thiết lập tiêu chuẩn không thể tạo ra. Trong khi high key lighting mang lại cảm giác ánh sáng và làm cho cảnh trông thoáng đãng, thì low key lighting làm cho cảnh trở nên ấn tượng.

Nó phù hợp với chân dung, ảnh thương mại và ảnh có ý nghĩa truyền tải cảm giác gợi cảm và bí ẩn. Nó cũng rất tốt để cô lập một chủ thể, một kỹ thuật phổ biến trong thể loại kinh dị. Tuy nhiên, low key lighting không phải là điều đáng sợ. Vì đây là một cách hiệu quả để cô lập đối tượng, nên nó thường được sử dụng trong các tiết lộ và quảng cáo sản phẩm. Hãy xem video giới thiệu ghế massage Toshiko T9900.

Ánh sáng Low key được sử dụng trong video này để gợi lên cảm giác bí ẩn, thu hút, tạo cảm giác tò mò cho người xem khi chưa định hình được rõ ràng về sản phẩm.

Chúng ta cũng có thể xem một cảnh trong bộ phim kinh dị tâm lý năm 2019 Joker. Trong cảnh dưới đây, nhân vật chính Arthur Fleck được thắp sáng bằng một ánh sáng nhô ra. Nó phủ bóng lên cơ thể anh ta và môi trường xung quanh. Chúng ta có cảm giác không thoải mái. Khán giả không chắc về Arthur vì anh ta ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi bộ phim tiến triển.

Bộ phim Joker với set quay ánh sáng low key phổ biến

Cảnh này truyền tải thông điệp đó khi Arther làm sáng tỏ. Ánh sáng trong khung cảnh cũng tạo thêm cảm giác bí ẩn. Khán giả bị bỏ lại trong bóng tối tự hỏi Aruther sẽ làm gì tiếp theo.

Cách quay video ánh sáng low key

Camera

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần có một Camera có khả năng quay video chất lượng trong điều kiện ánh sáng yếu. Máy quay bạn sử dụng cần có thể đặt ISO của nó thành cài đặt thấp. Đặt ISO của máy quay của bạn thành 100 hoặc thấp nhất có thể khi quay với thiết lập ánh sáng low key. 

Sony A7S3 - Ông vua bóng đêm!

Sony A7S3 – Ông vua bóng đêm!

ISO thấp sẽ giữ cho hình ảnh của bạn tối và giữ cho noise thấp. Số ISO cao hơn nhạy sáng hơn, vì vậy nếu bạn đang sử dụng ISO cao hơn, hình ảnh của bạn sẽ sáng hơn. Bắt đầu với tốc độ cửa trập nhanh cũng được khuyến khích. Bạn có thể thực hiện các điều chỉnh khi kiểm tra.

Nếu bạn có thể, hãy thử sử dụng camera full-frame. Camera full frame giúp ít noise hơn. Bạn có thể tăng ISO và thu được nhiều ánh sáng hơn mà không làm giảm chất lượng của hình ảnh. Với video giới thiệu ghế massage Toshiko T9900 mình đã sử dụng Sony A7S3 để quay trong điều kiện ánh sáng low key.

Ống kính

Trong khi nhiều ống kính có thể hoạt động trong điều kiện thiếu sáng, ống kính kit tiêu chuẩn có khẩu độ khoảng f/3.5. Khẩu độ này sẽ không cho đủ ánh sáng để có kết quả tốt nhất. Sử dụng prime lens có khẩu độ tối đa là f/1.4 hoặc f/.8 là lý tưởng. Nó cho phép lượng ánh sáng ít hơn đáng kể so với ống kính f3 / 5. Nếu bạn bắt đầu với số f thấp, bạn sẽ có thể thực hiện các điều chỉnh sau khi thu được nhiều ánh sáng nhất có thể.

Ánh sáng

Tiếp theo, bạn cần một số loại nguồn sáng. Một trong những lợi ích của ánh sáng yếu là bạn không cần phải có nhiều đèn. Bạn cần có ít nhất một đèn chính (key light) có thể là đèn tự nhiên hoặc nhân tạo. Nếu bạn muốn bóng của mình ít bị gắt, bạn có thể dùng các lớp tản sáng để làm mềm (mịn) ánh sáng hơn.

Vải đen cũng rất hữu ích giúp bạn điều chỉnh hướng ánh sáng theo đúng ý đồ.

Khi bạn đã có kinh nghiệm hơn với low key lighting, bạn có thể xem xét việc sử dụng softbox . Điều đó sẽ cho phép bạn chiếu sáng đối tượng của mình bằng ánh sáng dịu trong khi vẫn giữ được nhiều bóng đổ.

Chúng ta cũng cần sử dụng stripbox để đánh ven, tạo sự định hình chủ thể tránh bị chìm  vào không gian tối.

Cuối cùng, tùy thuộc vào bạn nếu bạn muốn bóng của bạn nặng hay mềm mại. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải giữ đối tượng của bạn gần đèn chính. Ngoài ra, tốt nhất bạn nên tránh chiếu sáng nền nếu bạn muốn chủ thể của mình bị cô lập.

Sử dụng cờ đen để cắt ánh sáng theo đúng ý đồ

Sử dụng cờ đen để cắt ánh sáng theo đúng ý đồ

Với một số thiết lập low key lighting, bạn thậm chí không cần có ánh sáng nhân tạo. Nếu bạn đang quay gần cửa sổ, bạn có thể sử dụng nó làm nguồn sáng chính. Kiểm soát lượng ánh sáng chiếu vào khung cảnh bằng rèm cửa. Bạn có thể chiếu một ít ánh sáng vào để làm sáng đối tượng.

Phông nền

Mặc dù đây là tùy chọn, bạn có thể có nền đen hoặc xám đậm. Điều này áp dụng nhiều hơn cho quay phim studio và nhiếp ảnh. Có nền tối sẽ giúp bạn dễ dàng tách đối tượng hơn. Nó sẽ làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều khi bắt đầu với một phông nền tối. Sự thiếu vắng màu sắc trong điều kiện ánh sáng yếu thực sự ảnh hưởng đến giao diện tổng thể. Ngay cả việc chọn quần áo tối màu cho đối tượng của bạn và tránh các họa tiết sẽ giúp tập trung sự chú ý vào đối tượng.

Thử nghiệm cho đến khi bạn có nó

Khi bạn có tất cả các thiết bị cần thiết nêu trên, bạn có thể bắt tay vào việc setup một video low key lighting. Tuy nhiên, việc nắm vững kỹ thuật cần có thời gian và thử nghiệm. Low key lighting có thể tạo ra một số cảnh cực kỳ ấn tượng và cảm xúc. Nó đơn giản nhưng tạo thêm chiều sâu cho video. Hạn chế duy nhất là khả năng sáng tạo của bạn, vì vậy hãy sáng tạo và thử nghiệm nó nhé!