Banner

Có 2 lỗi cơ bản nhất khi quay phim mà ai cũng có thể mắc phải là video bị cháy sáng hoặc bị sai nét. Để quay đúng sáng cũng như hạn chế cháy sáng, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về công cụ histogram ở trong tập 5 của Xách máy lên quay. Nếu chẳng may bạn lỡ quay cháy sáng, video vẫn còn “tạm” chấp nhận được. Nhưng nếu video bị mất nét thì chắc chắn coi như bỏ đi.

Focus là gì?

Focus lấy nét là một nguyên lý cơ bản trong nhiếp ảnh và quay phim. Có thể hiểu đây là hành động điều chỉnh khoảng cách giữa ống kính và chủ thể làm cho các tia sáng hội tụ tạo thành một hình ảnh rõ nét của đối tượng. Trên ống kính sẽ có một vòng xoay nét để giúp các bạn thực hiện được công việc đó. Ngoài chế độ lấy nét thủ công bằng tay thì nhiều thiết bị cũng có thêm chế độ lấy nét tự động auto focus.

1. Lấy nét thủ công

Chúng ta hãy luôn ưu tiên sử dụng chế độ lấy nét thủ công Manual Focus. Việc vặn xoay vòng lấy nét trên ống kính hoặc điều chỉnh trên điện thoại sẽ giúp chúng ta kiểm soát được hoàn toàn cảnh quay theo ý muốn.

Sau đây là 2 công cụ trên camera sẽ hỗ trợ và giúp bạn lấy nét tay chuẩn xác nhất:

a) Zoom điện tử

Khi xác định điểm lấy nét từ chủ thể của cảnh quay xong, các bạn hãy sử dụng tính năng zoom điện tử để zoom xem chủ thể đã rõ nét hay chưa? Với việc lấy nét MF, đôi khi chúng ta nhìn thấy nhân vật đã nét nhưng khi zoom vào thì chưa đúng nét 100%. Bởi vậy, hãy lưu ý luôn luôn thao tác zoom lấy nét trước mỗi cảnh quay của bạn.

b) Focus Peaking Color

Việc zoom điện tử với những cảnh quay chủ thể cố định tương đối dễ dàng. Còn những cảnh quay chủ thể di chuyển ra các vùng nét khác nhau thì sao? Hoặc bạn muốn thực hiện 1 shot quay chuyển vùng lấy nét như thế này thì làm sao để lấy nét cho chuẩn?

Câu trả lời là ở đây hãy bật tính năng peaking color trên camera, để màn hình hiển thị rõ vùng nét thông qua các chấm màu đỏ. Sau đó, thao tác vặn vòng lấy nét để di chuyển các chấm màu khớp đúng với chủ thể ta cần lấy nét.

Trong trường hợp camera của bạn không có tính năng peaking color, chúng ta có thể kết nối với các màn hình monitor phụ có hỗ trợ tính năng này và luôn bật peaking color ở mọi shot quay để kiểm soát việc lấy nét được chính xác nhất.

2. Lấy nét tự động

Song song với việc ưu tiên quay MF thì trong nhiều trường hợp như quay phim độc lập 1 mình, chúng ta cũng cần sự hỗ trợ lấy nét từ thiết bị thông qua tính năng lấy nét tự động AF.

Thông thường chúng ta sẽ các tuỳ chọn vùng lấy nét như lấy nét toàn khung (wide), lấy nét trung tâm (center), lấy nét theo vùng (zone), lấy nét theo điểm (spot). Tuỳ thuộc vào mỗi shot quay, chúng ta sẽ lựa chọn vùng lấy nét để AF của máy hoạt động hiệu quả nhất. Ví dụ nếu 1 cảnh quay chủ thể luôn nằm ở vị trí chính giữa, chúng ta sẽ lựa chọn vùng nét trung tâm. Nếu chủ thể lệch phải hay lệch trái thì ta lựa chọn lấy nét theo vùng.

Có một điểm các bạn cần biểu là thiết bị có khả năng AF càng chính xác, nhanh và mượt mà thì giá tiền cũng càng đắt đỏ. Do đó, tuỳ thuộc vào thiết bị bạn có cũng như yêu cầu cảnh quay mà chúng ta quyết định sử dụng AF hay MF.

Kết luận

Ở chế độ Manual focus: Luôn zoom lấy nét trước mỗi shot quay, bật tính năng peaking color và sử dụng monitor phụ nếu có điều kiện.

Ở chế độ Auto focus: chọn chính xác vùng cần lấy nét để AF hoạt động hiệu quả nhất.