Banner

Trong những bài viết trước, chúng ta đã nói về động tác máy với tripod, động tác máy khi quay handheld bằng tay. Trên thực tế có vô vàn thiết bị hỗ trợ giúp bạn tạo ra những chuyển động camera ấn tượng và độc đáo.

Chúng ta có thể dùng những cẩu trục cỡ lớn để tạo ra những shot quay xe ô tô bay trên không trung như trong Fast and Furious 7.

Hay những chiếc crane cỡ nhỏ có thể gắn lên tripod như thế này

Chúng ta cũng có thể dùng steadycam cho những cú máy chuyển động dài như trong 1917 cùng vô số các thiết bị khác …

Quay trở lại với chúng ta, những người mới làm phim, đang tập quay video thì điều quan trọng nhất mình muốn nhấn mạnh với các bạn là hãy trau dồi kỹ năng quay phim và tư duy hình ảnh với những thiết bị mà chúng ta sẵn có. Chỉ khi các bạn có kỹ năng tốt cùng với tư duy tốt thì chúng ta mới sử dụng thiết bị hiệu quả.

Và trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn về cách tạo ra những động tác máy với gimbal và slider, 2 thiết bị mà các bạn có thể dễ dàng sở hữu.

1. Slider

Đầu tiên nói về slider. Slider (còn gọi là thanh trượt) là thiết bị giúp tạo ra những chuyển động máy lia camera.

Các bạn có thể tạo ra những cú máy lia ngang từ trái sang phải, từ phải sang trái hoặc từ sau tiến lên trước và từ trước lùi về sau. <voice off + quay studio>

Khi kết hợp giữa chuyển động của slider và chuyển động của củ dầu camera, chúng ta còn có thể sáng tạo nên những shot quay độc đáo hơn.

Vậy câu hỏi đặt ra là, khi nào thì chúng ta nên dùng slider? Với những shot quay như thế nào thì cần có những cú máy lia ngang lia dọc như vậy?

Trước tiên các bạn cần hiểu rằng, slider sẽ giúp chúng ta tạo ra những khung hình có chiều sâu. Chẳng hạn như thế này. Bạn sẽ thấy tiền cảnh nằm ở phía trước chủ thể tạo chiều sâu cho khung hình. Nhưng nhờ slider thì chúng ta sẽ loại bỏ dần được tiền cảnh để khung hình tập trung vào chủ thể.

Slider cũng sẽ giúp tạo ra nhiều chuyển động cho hậu cảnh background ở phía sau nhân vật nhờ sự chuyển động của camera theo thanh trượt <trám cảnh>

Như vậy, silder giúp gia tăng chiều sâu cho khung hình, giới thiệu nhân vật chủ thể, giới thiệu không gian hoặc giúp ta chuyển tiếp giữa các bối cảnh khác nhau.

Các bạn có thể sử dụng những chiếc slider to như thế này trong các studio hoặc sử dụng những chiếc slider nhỏ gọn như thế này tùy theo nhu cầu.

2. Gimbal

Tiếp theo chúng ta sẽ nói đến gimbal, một thiết bị chống rung được sử dụng cực kỳ phổ biến ngày nay. Trên kênh Học Làm Phim cũng có serie video Quay phim Gimbal chia sẻ về cách sử dụng gimbal và quay phim với gimbal. Các bạn có thể click vào đường link ở phía trên này hoặc ở đây để xem và tìm hiểu cụ thể.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa gimbal và slider là trong khi slider chỉ giúp chúng ta tạo ra những cú máy khi camera chuyển động 1 phương dọc theo thanh trượt thì với gimbal, mọi giới hạn trong việc di chuyển bị phá bỏ hoàn toàn.

Do đó gimbal sẽ được sử dụng trong những cảnh quay camera di chuyển theo chủ thể, đi theo nhân vật hoặc những động tác máy phức tạp mà slider không thể làm được.

3. Những động tác máy phổ biến với slider và gimbal

Đi đến những động tác máy phổ biến với silder và gimbal thì trước tiên, bạn hãy tính toán và hình dung một cách rõ ràng nhân vật, chủ thể sẽ di chuyển như thế nào trong khung hình, đi từ đâu đến đâu, thực hiện những hành động gì, theo ý đồ kịch bản ra sao? Từ đó chúng ta mới định hình được động tác máy phù hợp.

Những shot quay cần đi sâu vào chủ thể như thế này sẽ tạo cảm giác khám phá, hậu cảnh dần biết mất, kéo sự tập trung tuyệt đối vào đối tượng chính.

Với những shot quay đi từ một đối tượng cụ thể như logo này lùi ra xa dần toàn cảnh sẽ giúp nhấn mạnh logo sản phẩm ở ngay phần đầu trước khi giới thiệu toàn bộ sản phẩm và không gian.

Shot quay vòng quanh nhân vật ở tốc độ cao sẽ làm background thay đổi chóng mặt tạo cảm xúc quay cuồng trong đầu cô gái, nhưng vẫn giữ được cái nhìn tập trung của cô gái vào con búp bê đang cầm trên tay. Khi kết hợp với góc quay cận cảnh sẽ giúp gia tăng sự kịch tính, nguy hiểm cho câu chuyện.

4. Kết luận

Như vậy tổng kết lại, với gimbal hoặc silder chúng ta có thể tạo ra những chuyển động camera khác nhau. Điều quan trong là bạn cần hình dung bạn đang kể lại điều gì, bạn đang muốn thể hiện cảm xúc như thế nào cho người xem qua mỗi một động tác máy.

Bạn muốn khung hình rời xa chủ thể hay tiến sát lại gần hơn với nhân vật?

Tốc độ lùi xa hay tiến sát vào là nhanh hay chậm?

Và chìa khóa quan trọng nhất để có shot quay chuyển động camera ấn tượng là bạn luôn phải tạo ra chiều sâu cho khung hình nhờ vào tiền cảnh và hậu cảnh.