Banner

Các khóa học trực tuyến dưới dạng bài giảng video đang trở thành xu thế đào tạo trong thời đại công nghệ 4.0. Video bài giảng online có lợi thế không bị giới hạn bởi không gian, thời gian, lại có khả năng tiếp cận với số lượng lớn học sinh, học viên.  Các bạn hoàn toàn có thể  tự tạo ra các video bài giảng chất lượng và chuyên nghiệp với chi phí thấp nhờ việc tận dụng trang thiết bị có sẵn để tạo một studio tại nhà. Ngay bây giờ, hãy cùng Học Làm Phim đi tới 4 bước đơn giản:

1. Chuẩn bị thiết bị quay video

  1. Camera: có thể là máy ảnh, máy quay hoặc tận dụng điện thoại smartphone có camera quay video
  2. Chân máy / Tripod để giữ cố định camera
  3. Các thiết bị đèn chiếu sáng
  4. Micro thu âm rời

2. Thiết lập bối cảnh và ánh sáng

Trước tiên chúng ta cần xác định bối cảnh, khung hình của video mà chúng ta muốn người xem thấy được. Thường  ở đây sẽ là khung hình với bảng và giáo viên.

Hãy thiết lập áp dụng quy tắc 1/3 sao cho giáo viên đứng ở khoảng 1/3 khung hình và 2/3 khung hình còn lại là nội dung bảng viết.

Áp dụng tỉ lệ 1/3 đối với cảnh quay tập trung vào chủ thể.

Áp dụng tỉ lệ 1/3 đối với cảnh quay tập trung vào chủ thể.

3. Quay video

Nếu sử dụng điện thoại smartphone để quay video thì chúng ta nên sử dụng các ứng dụng quay video từ các bên thứ 3 thay vì sử dụng ứng dụng Camera sẵn có. Điều này sẽ giúp đoạn video của bạn có chất lượng tốt hơn và kiểm soát các thông số dễ dàng hơn.

Để tìm hiểu các kiến thức nền tảng về quay video, các bạn có thể tham khảo serie video Xách máy lên quay từ Học Làm Phim:

[elfsight_youtube_gallery id=”1″]

Về thời lượng quay:

Độ dài video bài giảng không quá 15 phút – hoặc nên chia nhỏ thành các phần có độ dài 3-5 phút mỗi phần. 15 Phút video bài giảng tương đương 30 phút dạy truyền thống

4. Hậu kỳ biên tập video

Sau khi quay video xong chúng ta sẽ chuyển tới bước hậu kỳ để chỉnh sửa biên tập lại các đoạn video đã quay thành một bài giảng hoàn chỉnh. Công đoạn hậu kỳ có thể sử dụng các ứng dụng trên điện thoại smartphone hoặc trên máy tính.

Cách 1: Ứng dụng dựng video trên điện thoại smartphone (đang cập nhật)

Cách 2: Ứng dụng dựng video trên máy tính

Hiện nay có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa hậu kỳ video trên máy tính. Lời khuyên của Học Làm Phim là các bạn nên sử dụng Adobe Premire để dựng video với nhiều lợi thế mà phần mềm này đem lại.

Với người mới tìm hiểu về Adobe Premire Pro có thể sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ. Nhưng khi đã làm quen với phần mềm, công việc hậu kỳ chỉnh sửa video sẽ diễn ra cực kỳ nhanh chóng. Các bạn có thể theo dõi serie video hướng dẫn về Adobe Premiere cơ bản và chi tiết đến từ Học Làm Phim:

[elfsight_youtube_gallery id=”2″]

Một số lưu ý khác

  • Giáo viên cần chuẩn bị kỹ nội dung nói trước khi quay giúp để quá trình quay video nhanh chóng và hiệu quả.
  • Giáo viên hãy truyền cảm hứng và tình yêu học trò bằng cách tưởng tượng đang đứng trước lớp khi đang quay
  • Giáo viên ăn mặc lịch sự, đúng tác phong. Nếu quay với background nền bảng xanh thì không mặc áo mầu xanh
  • Nền video chọn nền đơn giản, không gây quá chú ý mất tập trung cho người xem.