Banner

Saramonic Blink 500 B2 được xem là đối thủ cực kì đáng gờm của rất nhiều thiết bị micro không dây với rất nhiều đặc tính nổi bật cũng như giá thành tốt.

Cho bạn nào chưa biết thì micro thu âm không dây cho phép chúng ta đặt micro gần với chủ thể và ghi lại âm thanh cho đoạn phim, đoạn video của các bạn. Bằng cách loại bỏ dây cáp và cho phép đối tượng của bạn di chuyển tự do, micro thu âm không dây đem lại sự tiện lợi không hề nhỏ.

Trên thị trường hiện tại cũng có khá nhiều thiết bị micro không dây khác nhau, với đủ mọi phân khúc, giá tiền phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi đối tượng.

Những điểm mình thích ở Saramonic Blink 500 B2

1. Nhỏ gọn, tiện lợi, nhẹ nhàng

Điểm đầu tiên làm mình thích ngay ở Blink500 chính là thiết kế nhỏ gọn, nhẹ nhàng và vô cùng tiện lợi. Phần micro thu âm nằm ở đầu bộ phát. Chúng ta có thể kẹp trực tiếp bộ phát lên cổ áo như thế này sẽ rất tiện lợi khi quay các video phỏng vấn nhanh hoặc cần thu âm nhanh.

Thao tác sử dụng và kết nối cũng nhanh chóng và dễ dàng. Bạn chỉ cần bật nguồn các bộ phát và bộ nhận tín hiệu lên là chúng sẽ tự động “pair” kết nối với nhau. Nếu trong trường hợp chúng ta mua thêm bộ phát khác thì có nút bấm để “pair” lại lần đầu và từ lầu sau các thiết bị cũng tự động được kết nối khi bật nguồn.

Ở đây có một tips nhỏ mà mình gợi ý các bạn, với thiết kế micro có thể tận dụng làm micro định hướng bằng cách gắn bộ phát lên nắp lens hoặc bất cứ phần nào chúng ta muốn lấy âm thanh ở hướng đó.

2. Phụ kiện đầy đủ

Saramonic rất hào phóng khi trang bị trong bộ Blink 500 B2 thêm 2 chiếc micro cài áo để gia tăng chất lượng âm thanh cho người sử dụng. Đồng thời, với các dây kết nối TRS và TRRS giúp chúng ta dễ dàng sử dụng cho cả máy ảnh, điện thoại.

3. Chất âm dầy dặn, chống ồn ở mức tốt

Điểm số 3 khiến mình hài lòng với Blink 500 chính là chất âm dầy dặn, khả năng chống ồn ở mức tốt. Như các bạn có thể thấy mình đang đứng ở ngoài đường khá đông đúc xe cô đi lại và âm thanh chúng ta thu được hoàn toàn đủ dùng. Mình đã test và so sánh với chất âm của một số thiết bị khác thì thấy không có nhiều khác trong tầm giá thì không thấy có nhiều khác biệt.

Nếu các bạn có yêu cầu chất âm chất lượng cao hơn thì chúng ta có thể thay micro cài áo này bằng các thiết bị micro chất lượng hơn như micro Zoom chẳng hạn.

4. Sóng kết nối ổn định

Điểm cộng số 4 với minh là khả năng kết nối, sóng sánh ổn định. Thực tế là khá nhiều anh em phản hồi về tình trạng mất kết nối, chập chờn, câu được câu mất khi thu âm với Saramonic Blink 500. Do đó mình cũng đã thực hiện nhiều bài test và đi đến kết luận của cá nhân mình là sóng sánh của Blink500 rất ổn.

Khoảng cách nhận tín hiếu của Saramonic Blink 500 có thể lên đến 100m nhưng nhà sản xuất cũng khuyến nghị nó dùng tốt nhất trong phạm vị 50m.

Mình đã test thêm cho các bạn thấy khả năng thu âm xuyên tường của Blink 500 tốt đến như thế nào. Các vấn đề các bạn gặp phải và cách sử dụng để không bị lỗi mình sẽ nói ở phần sau của video này. Còn như hiện tại các bạn thấy từ đầu video đến giờ, mình khẳng định là âm thanh không có trục trặc gì.

5. Thời lượng pin đủ dùng

Thời gian sạc đầy bộ phát/bộ nhận tín hiệu Saramonic Blink 500 mất 1 giờ 30 phút và ở trạng thái 100% pin chúng ta sẽ sử dụng liên tục được trong khoảng 3 giờ 30 phút. Thời lượng pin như vậy là đủ dùng cho mọi nhu cầu quay phim, quay video cơ bản.

Chúng ta có thể vừa dùng thiết bị vừa dùng sạc dự phòng để sạc được mà không ảnh hưởng gì đến kết nối và âm thanh thu về.

Những điểm mình không thích ở Saramonic Blink 500

1. Kết nối wifi tần số 2,4 Ghz

Việc kết nối qua băng tần 2,4 GHz đem lại sự tiện lợi nhưng cũng khiến khả năng kết nối có thể bị trở ngại. Các thiết bị camera giám sát không dây, máy ảnh,… thậm chí là chuột không dây cũng sử dụng băng tần 2,4Ghz làm các tín hiệu truyền dẫn bị chồng chéo lên nhau, dễ mất kết nối.

Vậy thì giải pháp ở đây chúng ta sẽ luôn ưu tiên dùng mic cài áo và cài bộ phát bên hông, đảm bảo bộ phát và bộ thu luôn nhìn thấy nhau hay nói cách khác là không bị vật cản để tín hiệu đường truyền mạnh hơn các tín hiệu wifi khác (nếu có)

2. Không có màn hình hiển thị các thông số

Các thông số quan trọng như độ gain âm lượng hiển thị theo 3 đèn gây chút khó khăn trong việc nhận biết. Với pin thì chúng ta chỉ biết khi đèn báo đỏ là gần hết pin, còn đã dùng được bao nhiêu % pin thì không có thông tin.

3. Không có nút im lặng

Nút bấm im lặng, nếu có, sẽ rất hữu ích giúp người quay chủ động ngắt âm thanh từ 1 trong 2 bộ phát, từ đó kiểm soát được hoàn toàn âm thanh ghi nhận theo ý đồ quay video.

Kết luận

Chất lượng âm thanh ổn so với các thiết bị micro thu âm không dây trong cùng phân khúc ~ 5 triệu đồng.

Chất lượng kết nối băng tần 2,4 Ghz không hoàn hảo, đánh đổi lại thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi của thiết bị.

Khả năng tương thích các phụ kiện khác trong hệ sinh thái Saramonic rất tốt, dùng đa năng cho nhiều thiết bị camera.