Banner

Thiết kế của Comica VM20

Comica VM20 được thiết kế nhỏ gọn, body bằng kim loại chắc chắn chứ không phải bằng nhựa thông thường. Trọng lượng khoảng 80g, mình cầm thấy cũng khá là nhẹ.

Và như tiêu đề video các bạn đã thấy thì dây là 1 chiếc micro shotgun super cardioid, tức là nó sẽ hút âm thanh chủ yếu ở phía trước, một ít 2 bên và một ít phía sau. Bởi vậy nó sẽ rất phù hợp cho các video dạng vlog quay ở đường phố, các video review, trải nghiệm hay các chương trình truyền hình thực tế, …v.v…

Chi tiết về cách phân biệt từng loại micro định hướng và không định hướng thì trên kênh Học Làm Phim đã có một video chia sẻ khá chi tiết rồi. Các bạn có thể click vào đường link để tìm hiểu thêm và lựa chọn được loại micro phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

2 chế độ low-cut filter

Quay trở lại với chiếc VM20 được Comica trang bị 2 chế độ low-cut filter để các bạn có thể bật và sử dụng. Low-cut filter có nghĩa là bất cứ tín hiệu ở dưới dải tần chỉ định sẽ được giảm đi. Chẳng hạn dưới 75 Hz là các tiếng như, hay dưới 150 là các tiếng như

Đây là điểm mình đánh giá rất cao ở Comica VM20 vì nó có thể giúp chúng ta loại bỏ hoặc hạn chế tối đa những âm thanh nhiễu không mong muốn, giúp đoạn âm thanh thu được trong trẻo hơn.

Chất lượng âm thanh

Chất lượng âm thanh của VM20 thì mình sẽ thử cùng với micro Rode Video Plus để các bạn có sự so sánh nhé!

Các cổng kết nối

Về các cổng kết nối thì mình cũng khá thích cổng output âm thanh ở bên hông như này, khi chúng ta gắn lên hot shoe và nối dây tới cổng audio trên camera thì dây khá là gọn. Thay vì những chiếc micro có cổng kết nối ở đuôi thì mình phải vòng dây để không bị vướng vào màn hình.

Một điểm nữa là dây cắm đi kèm bộ VM20 là dây TRSS chân 3.5mm, nó giúp chúng ta kết nối với cả điện thoại smartphone mà không phải mua thêm 1 cái adapter chuyển đổi nếu sử dụng dây TRS.

Cổng sạc USB type C phổ biến cũng đá có trên VM20 rồi chứ không còn là micro USB nữa. Và các bạn có thể vừa bật micro và đồng thời sạc điện thông qua 1 chiếc sạc dự phòng mà không gây ảnh hưởng gì đến chất lượng âm thanh.

Pin và thời lượng pin

Về thời lượng pin cũng là một điểm cộng với mình khi hãng công bố nó có thể sử dụng liên tục trong 60 tiếng. Mình chưa có cơ hội test thử trong 60 tiếng nhưng mình cũng đã sử dung nó … và mình thấy pin sụt đi khoảng …

Một điểm khá thụ vị là Comica VM20 có 1 màn OLED siêu nhỏ hiển thị thời lượng pin. Thông thường rất ít micro shotgun được trang bị cái này. Cũng bởi vậy mà mình thường không biết chính xác thời lượng pin micro còn bao nhiêu, cứ đi quay là sạc từ hôm trước thôi.

Điều chỉnh âm lượng

Vòng xoay âm lượng ở phía đuôi micro là một điểm trừ với cá nhân mình. Mặc dù nó có thể giúp các bạn điều chỉnh âm lượng micro khá dễ dàng nhưng nếu là mình mình sẽ thích thiết kế dạng nút bấm tăng giảm hơn và có thể tích hợp hiển thị âm lượng lên màn OLED phía trên. Nhưng mình đoán điều này sẽ làm độn thêm chi phí và hãng cũng đã tính toán rồi. Vòng xoay kiểu này thì chúng ta có thể chọn được chính xác mức tăng/giảm âm lượng. Nhưng vì nó xoay khá là mượt nên mình có cảm giác nó cũng dễ bị xô lệch đi.

Bật nguồn microphone

Khác với các micro khác có thể tự động bật khi bật nguồn camera, máy quay, VM20 chỉ hoạt động khi bật nguồn trên micro. Điều này hơi bật tiện nếu bạn quay sự kiện, quay các video cần phản ứng nhanh, đôi khi là mở máy lên là quay luôn mà lỡ quên nút nguồn là xong.

Tuy nhiên, như mình đã nói ở trên, thời lượng pin của VM20 rất dài nên chúng ta có thể khắc phục vấn đề trên bằng cách bật nguồn liên tục cho đến khi hoàn thành các shot quay.


Thì đó là một số điểm cộng và điểm trừ đối với cá nhân mình sau quá trình trải nghiệm Comica VM20. Ngoài ra thì mình cũng thấy hãng trang bị bộ phụ kiện khá đầy đủ đi kèm với case đựng.

Chúng ta sẽ có:

Short mout để sử dụng để cản gió nếu các bạn quay trong môi trường gió lớn.

Cold shoe để gắn VM20 lên camera, máy ảnh như mình đang gắn ở đây

Cùng với đó là một case đựng khá chắc chắn đựng tất cả phụ kiện này trong đó.

Kết luận

Tổng kết lại thì dựa trên trải nghiệm sử dụng, mình đánh giá Comica VM20 là một chiếc micro shotgun đáng mua trong tầm giá 3 triệu đồng. Chất âm cũng như các tính năng nó được trang bị không hề thua kém bất cứ sản phẩm nào trong cùng phân khúc. Và VM20 sẽ thực sự phù hợp với những bạn thường quay video vlog, review, trải nghiệm ngoài trời.