Banner

Khi bạn định quay một bộ phim, bạn sẽ muốn có một danh sách quay, trong đó là những thứ bạn dự định sẽ quay trước khi bắt đầu bấm máy. Đây là một thói quen rất tốt, bởi bạn sẽ chỉ phải tập trung vào những thứ trong bản danh sách đó mà không cần quá quan tâm đến việc quay phim như là diễn xuất, ánh sáng, âm thanh, hậu kỳ.

Nhưng nếu bạn quay một dự án khác bạn sẽ không có bản danh sách đó, ví dụ ở đây tôi đã quay một đoạn video sự kiện party cuối năm của 1 công ty Tôi đã quay lại các hoạt động ngày hôm đó và biến nó thành một video thú vị mà mọi người có thể xem trên mạng xã hội. Và tôi chỉ có thể chuẩn bị bằng cách hỏi họ sẽ có điều gì diễn ra trong sự kiện đó, và họ muốn những ý chính được quay lại là gì, nhưng đó chỉ là một bản danh sách những điều cần làm. Trong một sự kiện thực tế, bạn sẽ gặp phải những điều mà bạn không biết. Sự kiện có thể thay đổi một cách đột ngột và khách hang sẽ yêu cầu bạn quay những thứ mà bạn chả chuẩn bị trước. Do đó, bạn cần phải nghĩ bạn sẽ biên tập video của mình như thế nào trong khi bạn đang quay. Chỉ khi làm thế, bạn mới biết được bạn cần sẽ phải quay những cảnh quay nào.

Điều đầu tiên bạn cần làm là nghĩ về bức tranh tổng thể, đảm bảo bạn đã có trong đầu mình mở bài, thân bài và kết bài cho đoạn video của mình. Một vài cảnh quay để mở đầu đoạn video, những điều sẽ diễn ra và một cảnh quay để kết thúc mà bạn có thể chuyển cảnh sang logo của công ty chả hạn.

Cho dù video mà bạn quay là gì, hãy nghĩ về đoạn mở đầu, đoạn giữa và đoạn kết thúc, đó là điều đầu tiên bạn cần nhớ và đó là cách để bạn có được một bức tranh tổng thể..

Trước khi làm thế, hãy nghĩ đến việc biên tập, bạn sẽ biên tập cảnh quay đó như thế nào, Bạn cần phải hình dung ra việc đó trước, rồi sau đó mới bắt đầu bấm máy.

Và đó chính là quy tắc cơ bản của quay để biên tập.

Việc đầu tiên bạn cần làm với tư cách một người quay phim khi bước vào căn phòng hay một sự kiện đang diễn ra là nhìn xung quanh, và hình dung khung cảnh đó thành nhiều cảnh quay, ghi nhớ nó, hình dung lại nó và quay những gì cần phải quay.

Hãy đưa điều này lên một cấp độ mới nhé, tôi không muốn các bạn bị quá tải với thông tin bởi để làm được như vậy bạn cần luyện tập và trải nghiệm rất nhiều, và khi bạn đã quen với việc quay để biên tập, bạn sẽ tự mình nhận ra những kỹ thuật tiên tiến hơn. Một trong những kỹ thuật tiên tiến đó là chuyển cảnh, điều này không liên quan gì đến việc biên tập mà nó liên quan đến việc quay nhiều hơn.

Khi bạn quay một cảnh, thì bạn sẽ chuyển nó sang cách tiếp theo như thế nào. Và có rất nhiều cách để làm được việc đó. Ví dụ như trong một bữa tiệc, bạn có thể quay vào ánh đèn và tạo ra cảm giác ánh đèn được bắn vào đèn flash của bữa tiệc

Một cảnh chuyển cũng có thể hết sức đơn giản bằng cách đi từ một cảnh cận và bất ngờ chuyển sang một cảnh quay toàn. Có một sự thay đổi lớn ở kích thước khung hình cũng là một cách chuyển cảnh hay giữa hai cảnh.

Ngoài ra còn có phương pháp “đi qua”. Sẽ có một nhân vật đi qua trước máy quay của bạn, cảnh vật tối lại và sau đó bạn chuyển sang cảnh khác.

Và đó là những thứ bạn cần phải nghĩ về trong khi quay.

Đầu tiên hãy nghĩ về bức tranh tổng quát, sau đó, nghĩ về mở bài, than bài và kết bài. Rồi sau đó phân mỗi khung hình thành nhiều cảnh quay khác nhau trước khi bạn quay cảnh đó. Sau đó hãy nghĩ tới những kỹ thuật phức tạp như việc bạn sẽ chuyển cảnh ra sao.

Việc tôi muốn các bạn làm bây giờ là lên một danh sách các bài học khác nhau bạn đã học được ở chương này và bạn có thể áp dụng những gì học được để quay một project đơn giản như cảnh trẻ con chơi đùa, đi chơi cùng bạn bè ngoài công viên, hoặc chỉ đơn giản như bảo một ai đó pha một cốc cà phê. Điều quan trọng là bạn có một chủ thể thật để quay nhiều cảnh quay khác nhau, và khi làm thế, hãy làm thật từ từ và kiểm tra lại danh sách xem bạn đã làm chúng đúng hay chưa. Hãy làm như thế và quay trở lại đây để trả lời một vài câu hỏi ở ngay sau bài học này. Và nếu bạn thấy mình mắc nhiều lỗi thì điều đó hoàn toàn bình thường, hãy xem lại các video lần nữa để nắm chắc hơn các bài học.

Điều quan trọng bạn cần nhớ đó là nghệ  thuật quay phim yêu cầu sự luyện tập, nó cần nhiều năm luyện tập. Chìa khóa chính là đừng bao giờ bỏ cuộc.

Xem lại tập 16: