Banner

Hiện nay, xu hướng quay phim, quay video có sử dụng thiết bị chống rung gimbal đang trở nên ngày càng phổ biến. Nó thường được sử dụng trong các cảnh quay chuyển động nhằm hạn chế sự rung lắc camera. Nhờ vào đó, chúng ta cũng có thể sáng tạo nên những shot quay chuyển cảnh cực kỳ ấn tượng và dễ dàng. Trong video này, Học Làm Phim sẽ chia sẻ với các bạn 5 transition chuyển cảnh với gimbal mà bất cứ ai cũng có thể làm được.

1. 360 transition

Transition đầu tiên khá đơn giản. Chúng ta sẽ thực hiện 2 shot quay với 2 cú máy giống nhau: Nhân vật sẽ đứng ở vị trí trung tâm và máy quay sẽ chạy một vòng tròn quanh nhân vật.

Trên Adobe Premiere ta đặt 2 shot quay cạnh nhau và tăng tốc độ (speed) ở cuối video A và đầu video B là xong.

Lưu ý ở đây bạn nên xác định rõ thời điểm chuyển cảnh của video A và B để xác định đúng điểm bắt đầu và kết thúc cảnh quay.

2. Tilt gimbal transition

Transition tiếp theo mình thấy được sử dụng trong 1 cảnh đầu phim Aladdin mới đây của Disney khá hay. Ở shot A chúng ta sẽ quay khung cảnh sau đó từ từ tilt gimbal chúc camera xuống mặt đất. Ở shot B, ta sẽ làm ngược lại tilt gimbal chúc camera xuống mặt đất, quay một đoạn sau đó tilt gimbal ngược lại ngẩng camera lên trên quay khung cảnh.

Chúng ta cũng thả chúng đặt cạnh nhau trong Premiere và cũng sử dụng speed ramping, tăng tốc độ ở cuối video A, đầu video B.

Do sử dụng speed ramping nên khi quay, các bạn chú ý quay dư cuối video A và đoạn đầu video B ra một chút để thoải mái dựng video. Ngoài việc tilt gimbal xuống mặt đất, chúng ta cũng có thể làm ngược lại, tilt lên trên trời đề có được một đoạn chuyển cảnh như thế này.

3. In and out

Số 3 tiếp tục là một transition giúp các bạn thay đổi môi trường cực kỳ đơn giản. Ở shot A chúng ta sẽ chạy gimbal tiến dần lại gần chủ thể. Sang shot B các bạn làm ngược lại, từ chủ thể lùi ra xa lấy toàn cảnh. Sau đó đặt 2 đoạn video cạnh nhau là xong. Rất dễ phải không các bạn?

4. Hyperzoom

Vậy thì chúng ta cùng chuyển sang transition số 4 cũng gần tương tự. Chỉ khác biệt là ở cả shot A và shot B các bạn sẽ cùng di chuyển một hướng giống nhau. Cùng với đó, shot hình sẽ đẹp hơn nếu chúng ta chuyển cảnh qua các chủ thể như đôi mắt, camera điện thoại, ống kính máy ảnh.

Hãy thả các shot quay vào Premiere và tăng speed cho chúng. Các bạn có thể thêm effect motion blur để tạo thêm độ chân thực cho video tốc độ cao.

5. Frame blocking

Số5 sẽ là một transition khá phổ biến. Chúng ta sẽ chuyển cảnh thông qua một bức tường, một miếng bìa hay bất cứ vật chặn nào.

2 video thu được ta bỏ vào Premiere đặt cạnh nhau là xong.

Trong trường hợp không có vật thể nào, chúng ta có thể dùng một tấm bìa hay bất cứ vật thể nào chắn phía trước camera như thế này cũng sẽ cho ta kết quả tương tự.

6. Inception

Tặng thêm cho các bạn 1 tranition cuối cùng. Nhưng transition này chỉ sử dụng được với những gimbal mà trục roll có thể xoay tròn 360 độ. Việc bạn cần làm chỉ là quay 2 shot giống nhau ở 2 địa điểm khác nhau.  Sau đó lấy nửa đầu shot A và nửa cuối shot B đặt cạnh nhau là xong. Các bạn có thể thêm một chút speed ramping ở đoạn chuyển nếu muốn.

Kết luận

Như vậy, trong video này, mình đã chia sẻ với các bạn cách tạo nên 5+1 transtion cực kỳ đơn giản bằng những cú đi gimbal và vài thao tác trên Adobe Premiere. Từ đó, chúng ta có được những đoạn chuyển cảnh thay đổi môi trường, không gian thú vị hơn cho đoạn video của mình. Nếu thấy video hữu ích cũng đừng quên bấm like, share để ủng hộ chúng mình. Còn nếu đây là lần đầu bạn đến với Học Làm Phim thì hãy ấn subscribe và nút chuông bên cạnh để nhận thông báo sớm nhất của những video tiếp theo. Chúc các bạn có thêm được thật nhiều shot phim sáng tạo. Xin chào và hẹn gặp lại.