Banner

Yếu tố quan trọng thứ 3 khi xách máy lên quay chính là ISO. ISO hay còn gọi là độ nhạy sáng ISO là thông số cho ta biết độ nhạy của cảm biến máy ảnh đối với ánh sáng. ISO càng cao đồng nghĩa độ nhạy của cảm biến máy ảnh với một nguồn sáng chiếu tới cảm biển càng cao, hình ảnh thu được có thể sáng hơn cả thực tế mắt thường chúng ta nhìn thấy.

Ví dụ như đây là hình ảnh không gian trong phòng kín, mình sẽ tắt đèn đi để các bạn thấy nguồn sáng và lượng ánh sáng là rất yếu, gần như không nhìn rõ được gì, nhưng khi mình tăng ISO lên cao các bạn vẫn có thể nhìn thấy mình.

Vậy có thể hiểu một cách đơn giản nhất, ISO là công cụ trong cảm biến máy ảnh giúp ta kích sáng cho hình ảnh mà không cần dùng thêm đèn hay nguồn sáng nào khác. Trên các máy ảnh, máy quay hoặc camera điện thoại, chúng ta đều có thể dễ dàng điều chỉnh, tăng giảm ISO tương tự như khẩu độ và tốc độ màn trập.

Mình vẫn lưu ý lại là các bạn khi quay phim bằng smartphone cần dùng ứng dụng từ bên thứ 3, ví dụ như Filmic Pro trên iPhone để có thể tùy chỉnh ISO nhé!
Tăng ISO quá cao gây ra hiện tượng noise.

Tăng ISO quá cao gây ra hiện tượng noise.

Song song với tác dụng kích sáng thì ISO cũng gây ra một hệ quả hình ảnh sẽ bị noise, nhiễu khi tăng ISO quá mức. Hiện tượng noise gây ra những biến động không mong muốn về màu sắc hoặc độ sáng, làm mờ hoặc mất chi tiết hình ảnh. Điều này là dễ hiểu bởi với những điểm ảnh rất ít dao động ánh sáng, nguồn sáng yếu hoặc không có nguồn sáng nào, nhưng được khuếch đại độ sáng lên nhờ ISO, mang tính chất điện tử chứ không thể thay đổi được thực tế lượng ánh sáng đi vào cảm biến máy ảnh rất ít. Quá trình tiếp nhận ánh sáng và xử lý của cảm biến sẽ cho ra hình ảnh chất lượng thấp hơn mức bình thường. Bởi vậy noise là một đặc điểm vốn có của máy ảnh và các thiết bị camera nói chung, và mức độ chấp nhận được là khác nhau tùy mỗi người.

Vậy câu hỏi đặt ra: Nên quay ở ISO bao nhiêu là hợp lý nhất, thu được hình ảnh tốt nhất và ít bị noise nhất?

Tùy theo từng môi trường ánh sáng khác nhau, mục đích quay video khác nhau mà chúng ta quyết định ISO là bao nhiêu. Nhưng nguyên tắc cơ bản nhất là ISO càng thấp càng tốt. Khi ở trong điều kiện thiếu sáng, nếu không còn cách nào khác mà độ sáng hình ảnh vẫn chưa đạt được như mong muốn, chúng ta sẽ phải tăng ISO. Trên thực tế, các cảm biến máy ảnh có khả năng “kích sáng” khác nhau. Cùng ở một môi trường sáng, cùng một giá trị ISO, máy ảnh này có thể cho ta hình ảnh bị noise, nhưng máy ảnh khác lại cho hình ảnh ít noise hơn hoặc không bị noise. Bởi vậy, nếu bạn dùng các máy ảnh, máy quay xịn, bạn sẽ thoải mái hơn trong việc điều chỉnh ISO. Ngược lại, nếu sử dụng các thiết bị “yếu” chúng ta đôi khi sẽ phải cân nhắc và đánh đổi giữa việc hình ảnh sáng hơn nhưng bị noise và hình ảnh tối hơn nhưng “mịn màng”.