Banner

Nhu cầu làm phim, làm video của người dùng ngày nay kéo theo nhiều thiết bị camera ra đời nhằ đáp ứng từng phân khúc, nhu cầu sử dụng khác nhau. Và Zhiyun, hãng chuyên sản xuất các thiết bị chống rung đã cho ra mắt một sản phẩm đột phá: chiếc gimbal đa dụng đầu tiên trên thế giới Crane M2. Hãy cùng Học Làm Phim tìm hiểu xem liệu Crane M2 có những điểm gì nổi bật và nó có thực sự hữu ích với nhu cầu sử dụng gimbal của bạn hay không.

Thiết kế

Nhỏ. Gọn. Nhẹ. Đa dụng. Đó là tất cả những gì chúng ta sẽ thấy ở Crane M2 ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ưu điểm lớn nhất của nó nằm thiết kế thông minh giúp sử dụng cho nhiều loại camera khác nhau như: action cam, điện thoại smartphone, máy ảnh compact, thậm chí cả máy ảnh mirrorless cỡ nhỏ với trọng lượng tối đa cho cả ống kính là 720g. Chưa dừng lại ở đó, chiếc Crane M2 có một vài điểm nhấn về thiết kế mà mình đánh giá là rất hữu ích với người dùng.

Đầu tiên là chân ốc 1/4 ở bên hông thân máy giúp chúng ta có thể dễ dàng gắn thêm các phụ kiện khác như micro, đèn hay chính chiếc mini tripod để có những cú máy ấn tượng hơn <trám cảnh Crane M2 quay góc thấp sử dụng mini tripod>. Trong khi đó, một số thiết bị gimbal khác chúng ta thường sẽ phải mua thêm phụ kiện để có thể có được chân ốc 1/4 như vậy <trám cảnh Crane Plus gắn thêm micro>

Điểm số 2 vẫn tiếp tục là ốc, nhưng ở đây là 1 con ốc đánh dấu trên trục roll giúp chúng ta có thể dễ dàng đánh dấu lại vị trí đã cân lần trước, từ đó giúp thao tác cân gimbal nhanh hơn ở những lần cân sau.

Điểm số 3 là nút khóa trục pan giúp cố định thân gimbal, từ đó bạn có thể dễ dàng bỏ túi mà không lo ngại vấn đề gimbal lỏng lẻo va đập vào các đồ vật khác trong balo, túi xách của mình.

Điểm số 4 là một màn hình OLED nhỏ ở phía trước thân áy giúp chúng ta dễ dàng cài đặt, tùy chỉnh cũng biết được chế độ mà gimbal hoạt động. Điều này là rất hữu ích bởi Crane 2 có đến 6 chế độ mà mình sẽ chia sẻ ở phần sau trong video này.

Điểm số 5 là nút bấm thao tác nhanh trigger ở phía sau thân máy giúp chúng ta dễ dàng thao tác chuyển qua lại giữa các mode. Nút bấm to và tiện lợi cho tư thế cầm tay khi ta sử dụng song song với joystick.

Điều cuối cùng mà mình ấn tượng với thiết kế của Crane M2 là miếng plate gắn camera lên gimbal có thể lắp vào và tháo ra rất dễ dàng mà vẫn đảm bảo sự chắc chắn, an toàn cho thiết bị của chúng ta.

Các chế độ sử dụng

Đi vào các tính năng sử dụng chính của thiết bị, chiếc Crane M2 được trang bị 6 mode sử dụng khác nhau:

Đầu tiên là 2 chế độ Pan follow và Lock cũng hoạt động tương tự như tất cả thiết bị gimbal khác. Pan follow giúp ta có những cú máy đi theo chủ thể mượt mà, trong khi Lock giúp có những cú máy cực êm đậm tính cinematic.

POV mode là chế độ giúp bạn thỏa sức sáng tạo nên những cú máy ấn tượng với camera của mình.

Go mode là chế độ chúng ta sử dụng trong những cảnh quay mà các chủ thể chuyển động nhanh và liên tục, những cảnh hành động cần đẩy độ kịch tính lên cao.

Trong khi đó vortex mode lại giúp giúp ta có được những cú máy xoay tròn 360 độ cực kỳ mượt mà.

Chế độ thứ 6, cũng là chế độ cuối cùng chính là Selfie sẽ rất hữu ích với các bạn vlogger. Chúng ta chỉ cần bấm nút trigger 3 lần để gimbal xoay camera theo phương ngược lại.

Kết nối

Crane M2 có thể kết nối không dây qua wifi hoặc bluetooth với hầu hết thiết bị camera phổ biến. Từ đó chúng ta có thể dễ dàng sử dụng nút bấm record cũng như nút bấm điều chỉnh zoom của ống kính. Ngoài ra chúng ta cũng có thể kết nối với điện thoại smartphone với gimbal qua ứng dụng ZY Play và sử dụng tính năng tracking theo chủ thể khá thú vị..

Thông số kỹ thuật Zhiyun Crane M2

  • Dùng cho máy ảnh mirrorless, smartphone và action camera
  • Tải được trọng lượng 130-720g cho cả camera và ống kính
  • Cổng sạc USB-C
  • Thời lượng pin lên tới 7 giờ
  • Kích thước: 267 x 138 x 69 cm
  • Trọng lượng: 500g (không bao gồm tripod)

Khả năng tương thích với các thiết bị